สาระอ่านสบายๆ จากโรงเพาะฟัก ศพช. จันทบุรี
ตอน
ลูกจาก ของหวานอร่อย ๆ จากป่าชายเลน

คลิ๊กชม สาระอ่านสบายๆ จากโรงเพาะฟัก ศพช. จันทบุรี
   วิชาการอ่านง่ายๆ ตอน เปลือยชีวิตรัก "น้องปู" ปูทะเล      ลูกจาก "ของหวานอร่อย ๆ" จากป่าชายเลน (29 ส.ค. 47)
   ห้องคลอดไม่ดี น้องปูประท้วงไข่ทิ้งเกลื่อน      ลักษณะของลูกกุ้งแชบ๊วยระยะต่างๆ (30 พ.ย. 47)
   การใช้กากชาในการปล่อยกุ้งสู่ธรรมชาติ (29 ส.ค. 47)      การเพาะลูกกุ้งแชบ๊วยระบบบ่อใหญ่ (16 ธ.ค. 47)
       ชีววิทยาของหอยหวาน (10 มิ.ย. 48)
       การเพาะและอนุบาลลูกหอยหวาน (1 ก.ค. 48)
       การอนุบาลลูกปลากะพงขาว (3 เม.ย. 49)
     
ลูกจาก ของหวานอร่อย ๆ จากป่าชายเลน

      สองสัปดาห์ก่อนผมไปตัดลูกจากมากินครับ ก็นึกถึงท่านผู้เยี่ยมชมเว็บไซท์ คิดว่ามีหลายท่านที่อยู่ในจังหวัดที่ไม่ติดทะเล ผมเลยบันทึกภาพการทำลูกจากเป็นของหวานมาฝากครับ ประโยชน์ของป่าชายเลนมีมากจริงๆครับ ทั้งเป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำ ป้องกันตลิ่งถูกกัดเซาะ โกงกางก็สามารถทำเป็นถ่านคุณภาพดี และอื่นๆอีกมาก รวมทั้งลูกจากด้วยครับ  (เผยแพร่ 29 สิงหาคม 2547)

 

      ป่าชายเลน เป็นป่าที่เกิดขึ้น ตามพื้นที่ชายฝั่งทะเล ปากแม่น้ำ ลักษณะโครงสร้างของป่า ประกอบด้วย พันธุ์ไม้ หลากหลายชนิด เช่น เป็น ลำพูทะเล ตะบูนขาว มะนาวผี แสมทะเล แสมขาว แสมดำ
ถั่วขาว ถั่วดำ โปรงแดง โปรงขาว ตาตุ่มทะเล หงอนไก่ทะเล ลำแพนทะเล และ ฝาด-
ดอกขาว รวมทั้ง ต้นจาก ครับ

      จาก (Nypa frutican)
      พืชจำพวกปาล์มที่พบขึ้นอยู่หนาแน่นบริเวณริมฝั่งคลองของป่าชายเลนหรือบริเวณน้ำกร่อย ชาวประมงนิยมนำใบจากไปมุงหลังคาบ้าน ผลลักษณะเป็นทะลาย แทงขึ้นมาจากกอ

 
 
 
จะเก็บลูกจากได้อย่างไร ?

 

        ลูกจากจะรวมกันเป็นทะลาย ติดกับก้านขนาดใหญ่บริเวณโคนต้น ในช่วงน้ำขึ้น ก็มักจะท่วมลูกจาก แต่ก็เป็นโชคดีของผู้บริโภค เพราะลูกจากจะเกิดช่วงฤดูฝนที่น้ำลงกลางวัน สามารถเดินลุยเลนไปตัดมาได้ง่ายๆ

ทะลายนี่แหละครับ ลูกจาก ที่ผมตัดมา
 
 
 
 แกะจากช่ออย่างไร ?

 

เมื่อตัดก้านขึ้นมาแล้วก็ฉีดน้ำล้างเลนที่อาจจะมีติดบ้าง

จากนั้นก็ใช้มีดแข็งๆ งัดออกมา สองสามลูกแรกจะงัดออกยากสักนิด

แต่หลังจากนั้นจะงัดออกง่าย สามารถใช้มือเปล่าดึงออกก็ได้ เพราะเริ่มมีช่องว่างให้ลูกจากขยับตัวได้

 
 
 
 
 แกะเนื้อออกมาได้อย่างไร ?

 

 

หลังจากแยกลูกจากออกจากทะลายแล้วก็นำไปล้างน้ำ

จากนั้นใช้มีดคมๆ ผ่าลูกจากออกเป็นสองซีก (ตอนผ่าลูกจากนี้ต้องระวังน้ำที่อาจจะกระเด็นออกมาจากเปลือกลูกจาก เพราะติดเสื้อแล้วซักไม่ออกครับ)

แล้วใช้ช้อนตักเนื้อสีขาวๆ ออกมาใส่ถ้วย

 
     
     
 
     
 
 วิธีปรุง ?

ผ่าแล้วกินสดๆ ก็อร่อยครับ
แบบลอยแก้ว คือใส่น้ำเชื่อมกับน้ำแข็ง
อีกวิธี ทำง่ายๆ คือ ใส่น้ำ น้ำตาล ใบเตย เกลือเล็กน้อย ตั้งไฟจนเดือด จากนั้นก็ใส่เนื้อลูกจากลงไป สักครู่ก็ปิดไฟ รอจนเย็นแล้วเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน อยากกินเมื่อไหร่ก็ตักใส่ถ้วย เติมน้ำแข็ง

“กินแล้ว ผมต้องบอกว่าอร่อยทุกครั้ง เพราะภรรยาทำให้กินครับ”

 

 
ศูนย์วิจัยและและพัฒนาประมงชายฝั่งจันทบุรี
ตำบล บางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัด จันทบุรี 22000
โทร 0-3945-7987-8 โทรสาร 0-3939-1025
email : crchantaburi@dof.thaigov.net หรือ chanfisheries@yahoo.com