หน้าแรกศูนย์พัฒนาประมงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 10
 51 
 เมื่อ: เมษายน 03, 2014, 12:14:18 pm 
เริ่มโดย frog - กระทู้ล่าสุด โดย deathtonic
น้าสนใจมากสําหรับสาระดีๆ

 52 
 เมื่อ: เมษายน 03, 2014, 12:13:04 pm 
เริ่มโดย frog - กระทู้ล่าสุด โดย deathtonic
มีประโยชน์มากเลย ทําให้รู้อรายอีกเยอะเลย

 53 
 เมื่อ: มีนาคม 29, 2014, 01:29:59 pm 
เริ่มโดย frog - กระทู้ล่าสุด โดย tenlalala
เป็นหญ้าที่มีประโยชน์มากๆ

 54 
 เมื่อ: มีนาคม 17, 2014, 04:32:01 pm 
เริ่มโดย frog - กระทู้ล่าสุด โดย ttssaaooo
น่าสนใจมากๆครับ

 55 
 เมื่อ: มีนาคม 17, 2014, 04:31:34 pm 
เริ่มโดย frog - กระทู้ล่าสุด โดย ttssaaooo
น่าสนใจมากๆครับ

 56 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2014, 12:25:45 pm 
เริ่มโดย frog - กระทู้ล่าสุด โดย chai.98555
น่าสนจิงๆๆ ครับ

 57 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2014, 11:49:10 am 
เริ่มโดย frog - กระทู้ล่าสุด โดย jonycarz
น่าสนใจเหมือนกันนะครับ

 58 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2014, 11:58:35 am 
เริ่มโดย frog - กระทู้ล่าสุด โดย frog

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “ผักกระฉูด” เป็นอย่างไร เพราะเห็นมัดเป็นกำวางขายเป็นผักสดคู่กับผักกระเฉด และผู้ขาย บอกว่ารับประทานได้เหมือนกับผักกระเฉดทุกอย่าง แต่ยังไม่กล้าซื้อรับประทาน ซึ่งความจริงแล้ว “ผักกระฉูด” เป็นผักอยู่ในวงศ์เดียวกับผักกระเฉดคือ LEGUMINO-SAE มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะคือ NEPTUNIA JAVANICA MIQ ส่วนผักกระเฉดชื่อวิทยาศาสตร์ว่า NEPTUNIA OLERACEA LOUR ลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกัน ต่างกันที่ผักกระเฉดมีทุ่นสีขาวนุ่มหุ้มลำต้นเรียกว่า “นม” แต่ลำต้นของ “ผักกระฉูด” ไม่มีและไม่ต้องลอกออกก่อนรับประทานให้เสียเวลา

ผักกระฉูด เป็นไม้ทอดเลื้อยยาวได้ 1 เมตร ใบเป็นใบประกอบ ใบย่อย 7-30 คู่ เป็นรูปขอบขนาน ปลายมนโคนตัด สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด ดอกเป็นดอกสมบูรณ์เพศ ดอกอ่อนสีเขียว เมื่อแก่เป็นสีเหลืองปนส้มเล็กน้อย “ผล” เป็นฝักแบนมีหลายเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำต้น พบขึ้นทั่วไป ในภูมิภาคอินโดจีน อินโดนีเซีย พม่า ประเทศติมอร์ ในประเทศไทยพบทุกภาค โดยจะขึ้นตาม ที่โล่งแจ้ง แห้งแล้ง หรือ ที่ชื้นแฉะ มีชื่อเรียกอีกคือ ผักกระเฉดโคก และ ผักกระเฉดบก

ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน กินเป็นผักสด หรือนำไปประกอบเป็นอาหารได้เหมือนกับผักกระเฉดทุกอย่าง เช่น กินเป็นผักสดหรือต้ม ลวก จิ้มน้ำพริกทุกชนิด แกงส้มกุ้ง ปลา เป็นต้น แต่การใช้ประโยชน์ทางอาหารนิยมเด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อนยาวประมาณ 1 นิ้วฟุตเท่านั้นจึงจะกรอบอร่อย หากเด็ดยาวเกินกว่านั้นจะเหนียว ไม่นิยมรับประทาน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน “ผักกระฉูด” จัดเป็นวัชพืชที่กำจัดยาก หากให้เลื้อยคลุมพืชชนิดอื่นจะตายหมด จึงมีผู้ปลูกให้ขึ้นเฉพาะที่เพื่อเก็บยอดขายไม่กี่แห่งเท่านั้นครับ.

นายเกษตร

26 กุมภาพันธ์ 2557
http://www.thairath.co.th/column/edu/paperagriculturist/405967

 59 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2014, 07:29:15 pm 
เริ่มโดย frog - กระทู้ล่าสุด โดย บาส
ผมมีขี้เลื่อยซึ่งผ่านการเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือมาแล้ว 1 ดอก มีทั้งแบบเส้นใยสด และแห้ง จำหน่ายราคาปลีก กกละ 10 บาท ปกติไว้สำหรับเลี้ยงด้วงคีม ทำให้ได้ตัวอ่อนที่มีขนาดใหญ่ โตวัย
ท่านใดสนใจนำไปทดลองเลี้ยงด้วงสาคู ติดต่อได้ครับผมมีขนาดทดลองแจกให้ฟรี (แต่ท่านต้องชำระค่าจั้ดส่ง 30 บาทเองนะครับ) 
สนใจส่งที่อยู่ของท่านมาได้ที่ Mail : bassnatt@hotmail.com

www.bassbio.com

 60 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2014, 11:16:34 am 
เริ่มโดย sompoth - กระทู้ล่าสุด โดย max
ผมอยากรู้ว่าพื้นที่ปลูกมะเขื่อพวงในประเทศไทยมีเท่าไหร่ และจังหวัดไหนภาคไหนปลูกมาที่สุดครับ

หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 10

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 2.065 วินาที กับ 21 คำสั่ง