หน้าแรกศูนย์พัฒนาประมงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: 'ไส้เดือนแดง'สัตว์เศรษฐกิจระดับรากหญ้า ชุมชนไตรโลกนารถเลี้ยงทำเงิน-ย่อยสลายขยะ  (อ่าน 4877 ครั้ง)

frog

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • กระทู้: 582

ชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 เป็นชุมชนเมืองในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ที่ตั้งอยู่บนถนนบรมไตรโลกนารถ มีประชากร 420 คน สมาชิกชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขาย รับจ้าง และรับราชการ ชุมชนได้ริเริ่ม โครงการธนาคารขยะ มาตั้งแต่ปี 2542 จัดการคัดแยกขยะมูลฝอยในชุมชน แบ่งเป็นขยะขายได้ และขยะเศษอาหาร ในชุมชนจะไม่มีถังขยะให้เห็นเลย ในแต่ละครัวเรือนจะมีระบบคัดแยกขยะ และนำขยะขายได้มาขายที่ธนาคารชุมชนที่ใช้บ้านประชาชนช่วยเป็นที่ตั้ง ในทุกวันอาทิตย์ ส่วนขยะที่ย่อยสลายไม่ได้ ขยะมีพิษ ก็จะมีรถขยะของเทศบาลนครพิษณุโลกมาเก็บสัปดาห์ละ 1 วัน ในปี 2550 ได้รับคัดเลือกเป็นชุมชนธนาคารขยะ ปี 2552 ได้รับโล่ชุมชนปลอดขยะจากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม
   
นายเชาวรัตน์ คล้ายสอน ประธานชุมชนบรมไตรโลกนารถ เผยว่า ไส้เดือนแดง เป็นผลประโยชน์ต่อเนื่องมาจากการทำโครง การขยะเหลือศูนย์ หรือ ZERO WASTE PROJECT ของชุมชน ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยช่วงแรก เริ่มเมื่อปี 2544 มีผู้นำระดับสูงของนครเวียงจันทน์ ประเทศลาว มาเยี่ยมชมธนาคารขยะของเรา และนำไปเปิดธนาคารขยะในนครเวียงจันทน์ โดยเชิญตนไปเป็นวิทยากร พร้อมกับวงษ์พานิชกรุ๊ป และคณะผู้บริหารของเวียงจันทน์ สปป.ลาว ได้มอบไส้เดือนแดงให้ชุมชนมาจำนวนหนึ่ง โดยนำเข้ามาจากอินเดีย ให้นำมาเพาะเลี้ยง ตนและชุมชนก็ได้เริ่มการเพาะเลี้ยงไส้เดือนแดงตั้งแต่นั้นเรื่อยมา
   
สำหรับการเลี้ยงไส้เดือนแดงของชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 ได้ใช้ที่ว่างในชุมชน ที่ตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้การคัดแยกขยะเป็นสถานที่เลี้ยง วิธีการเลี้ยง ได้เลี้ยงในบ่อคอนกรีต เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร สูง 60 เซนติเมตร เทฝารองก้นด้วยคอนกรีต เจาะรู ใส่ท่อระบายน้ำ ใช้กาบมะพร้าวฉีกเป็นฝอยวาง รองพื้นประมาณ 2 เซนติเมตร ใส่มูลวัว    1 กระสอบปุ๋ย ผสมดิน 1 ส่วน ปล่อยไส้เดือนแดงลงในบ่อคอนกรีตบ่อละ 500 ตัว แล้วนำเปลือกผัก ผลไม้ ที่ชอบมากคือ เปลือกแตงโม ขนุน มะม่วง มาเลี้ยงไส้เดือนแดง และเลี้ยงไว้ประมาณ 3 เดือน ไส้เดือนแดง 1 ตัว สามารถออกไข่และผลิตไส้เดือนแดงได้ประมาณ 100 ตัว จากนั้นก็สามารถจับมาขายได้ ปัจจุบันขายได้ราคาตัวละ 1 บาท
   
ไส้เดือนแดงที่ชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 เพาะเลี้ยงนั้น ลำตัวมีลักษณะเป็นท่อ คล้ายหลอดกาแฟ ซึ่งเต็มไปด้วยจุลินทรีย์    ที่มีฤทธิ์ในการย่อยสลายขยะอินทรีย์ให้ออกมาเป็นปุ๋ยชั้นดี เหมาะสำหรับพืชทุกชนิด ส่วนตัวไส้เดือนเองนั้น มีโปรตีนสูงมาก มีผู้มาซื้อนำไปเลี้ยงไก่ชนให้ขนเงาวาว เลี้ยงปลาตู้ ปลามีสีสวยงามโตเร็ว นำไปเลี้ยงกบเลี้ยงหมู บรรเทาอาการโรคท้องอืดได้
   
นายเชาวรัตน์ เผยต่อว่า ไส้เดือนแดง ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะชุมชนที่ริเริ่มทำโครงการปลอดขยะ สามารถนำไส้เดือนแดงไปเลี้ยงเพื่อจำกัดขยะอินทรีย์ที่เหลือใช้ นอกเหนือจากได้ปุ๋ยหมักแล้ว ยังสามารถจำหน่ายไส้เดือนสร้างรายได้ได้อีก เราเคยขายครั้งเดียวได้เงิน 70,000 บาท ตอนนั้นขายตัวละ 1 บาท ก็นำไส้เดือนมานั่งนับดูชั่งน้ำหนัก 1 ขีด ได้ 500 ตัว สรุปราคา 1 ขีด 500 บาท หรือตกกิโลกรัมละ 5,000 บาท ส่วนปัจจุบันก็ยังคงจำหน่ายไส้เดือนแดงได้เรื่อย ๆ มีผู้สนใจมาขอซื้อ ครั้งละ 500-1,000 บาท
   
“ที่ผ่านมามีชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาขอซื้อไส้เดือนแดงไปเพาะ เลี้ยงกว่า 70,000 ตัว ทำให้ชาวบ้านในชุมชนที่เพาะเลี้ยงไส้เดือนแดงนั้นมีรายได้เป็นกอบเป็นกำที เดียว นอกจากนี้เรายังมีการแพ็กไส้เดือนแดงใส่กระป๋องส่งออกไปยังต่างประเทศที่ สนใจสั่งซื้ออีกด้วย แต่ที่น่าเสียดายคือกระบวนการของการส่งออกนั้น ชาวชุมชน บรมไตรโลกนารถ 21 ยังขาดงบประมาณจึงไม่ค่อยมีการส่งออกมากนัก” ประธานชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 กล่าว
   
ในช่วงปิดภาคเรียนนี้ เด็ก ๆ ในชุมชนสนใจการเพาะเลี้ยงไส้เดือนแดง ใช้เวลาว่างจากการปิดภาคเรียนมาศึกษาการเพาะเลี้ยงกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะหารายได้จากการคัดแยกขยะแล้ว ก็ยังสามารถเลี้ยงไส้เดือนแดงสร้างรายได้อีกด้วย ผู้ใดสนใจซื้อ สามารถสอบถามวิธีการเพาะเลี้ยงมาได้ที่ชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 โทรศัพท์ 08-6734-0880.

ธเนส อนุดิษฐ

15 เมษายน 2553
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=420&contentID=59943
บันทึกการเข้า

sompong

 • บุคคลทั่วไป

หวัดดีครับ

ได้อ่านเรื่องไส้เดอนแดงสัตว์เศรษฐกิจระดับรากหญ้า แล้วใคร่จะสอบถามเพิ่มเติมว่า
1.แหล่งรับซื้อมีที่ใดบ้าง
2.ระยะเวลาเลี้ยงแต่ละครั้งใช้เวลานานกี่วันถึงจับขายได้
3.สัตรูของใส้เดือนแดงมีอะไรบ้าง

ข้อมุลทั้งหมดท่านให้ข้อมูลด้านเดียว มีแต่เรื่องในด้านดีเท่านั้น ใคร่ขอจะขอความกรุณาอยากทราบข้อมูลและปัญหาในการเลี้ยงว่ามีอะไรบ้าง เพื่อนำมาเป็นบทเรียนก่อนจะลงมือเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจตัวนี้บ้าง

ขอบคุณมากครับที่จะกรุณาตอบให้ทราบโดยเร็ว
ขอบคุณมากครับ
สมปอง
081-843-1480
บันทึกการเข้า

frog

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • กระทู้: 582

ผมคิดว่าถ้าสนใจจริงสามารถสอบถามไปที่คุณนายเชาวรัตน์ คล้ายสอน โดยตรงที่ให้หมายเลขโทรศัพท์ไว้ครับ

อ้างถึง
08-6734-0880
บันทึกการเข้า
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.622 วินาที กับ 26 คำสั่ง