หน้าแรกศูนย์พัฒนาประมงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: ลุ่มแม่น้ำปากพนังด้านเกษตรเริ่มฟื้น  (อ่าน 1339 ครั้ง)

frog

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 582

นาย ฉลอง เทพวิทักษ์กิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาลุ่มน้ำปากพนังว่า ในพื้นที่ดินเปรี้ยวจัด 202,731 ไร่ ในเขตปลูกปาล์มน้ำมันเกษตรกรส่วนหนึ่งปลูกข้าวอยู่แล้ว ทางกรม ปรับปรุงและพัฒนาที่ดินเพื่อปลูกข้าวรวม 87,522 ไร่ โดยใช้รูปแบบการพัฒนาในพื้นที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริมาขยายผล ด้วยการหว่านหินปูนบดในอัตรา 1-2 ตัน/ไร่แล้วไถกลบ ทำให้ผลผลิตข้าวพันธุ์เฉี้ยง พัทลุง และพันธุ์ชัยนาท 1 เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน จากเฉลี่ย 150-350 ก.ก./ไร่ เป็น 530 ก.ก./ไร่ และ 650 ก.ก./ไร่ ตามลำดับ

ส่วนในเขตปลูกข้าวเพื่อการค้าดินดีเหมาะแก่ การปลูกข้าวอยู่แล้ว ฟื้นฟูนาร้างเพื่อปลูกข้าว 60,885 ไร่ โดยไถพรวนบุกเบิกพื้นที่นาร้าง 2 ครั้งเพื่อให้เกษตรกรสามารถกลับมาใช้ประโยชน์พื้นที่นาได้เหมือนเดิมและเกิด ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ พร้อมกันนั้นจัดระบบโครงสร้างการพัฒนาที่ดิน โดยปรับรูปแปลงนาใหม่ ยกระดับคันนาสูงขึ้นและอยู่ในระดับเดียวกัน รวมถึงขุดคูน้ำเพื่อเก็บกักและระบายน้ำ เพื่อปลูกพืชเศรษฐกิจบนคันนาและเลี้ยงปลาในร่องน้ำ

เขตปลูกปาล์ม น้ำมัน เป็นดินเปรี้ยว ดำเนินการปรับปรุงดินและยกร่องปลูกปาล์มน้ำมัน ซึ่งทนต่อสภาพความเป็นกรดได้ดี สภาพภูมิอากาศก็เหมาะสม พร้อมกับปรับปรุงเขตปลูกไม้ผล-ยางพารา

นอกจากนั้นยังส่งเสริมการใช้ สารอินทรีย์ทดแทนสารเคมีทางการเกษตร/เกษตรอินทรีย์ โดยตั้งกลุ่มเกษตรกรใช้สารอินทรีย์และผลิตและปลูกหญ้าแฝกเพื่อการอนุรักษ์ ดินและน้ำ "การพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังเริ่มเห็นผลแต่เนื่องจากพื้นที่โครงการใหญ่ ยังต้องดำเนินการต่อไปเพื่อฟื้นฟูอู่ข้าว อู่น้ำ ของภาคใต้แห่งนี้ให้ได้"


7 กันยายน พ.ศ. 2553
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd2NtOHdNakEzTURrMU13PT0=&sectionid=TURNeE13PT0=&day=TWpBeE1DMHdPUzB3Tnc9PQ==
บันทึกการเข้า

คนปากพนัง

  • บุคคลทั่วไป
Re: ลุ่มแม่น้ำปากพนังด้านเกษตรเริ่มฟื้น
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2010, 12:19:51 am »

โครงการลุ่มน้ำปากพนัง ทิ้งชาวบ้านหาปูหาปลาจำนวนมาก อย่างไม่มีเยื่อใย ความคับแค้นใจจะอยู่กันคนปากพนังตลอดไป คนจำนวนมากต้องไร้ที่ทำกิน หาสัตว์น้ำไม่ได้ แล้วจะเอาอ่ะไรกินกัน คนเหมือนกันน่ะครับ ฟังชาวบ้านส่วนใหญ่บ้างhttp://kronparkphanang.blogspot.com/
บันทึกการเข้า
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.339 วินาที กับ 26 คำสั่ง