หน้าแรกศูนย์พัฒนาประมงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: การปลูกมะนาวในจังหวัดเพชรบุรี  (อ่าน 1470 ครั้ง)

frog

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 582
ปัจจุบัน อำเภอท่ายางนับเป็นจุดศูนย์กลางแห่งหนึ่งของประเทศที่จะมีการซื้อ-ขายผลผลิต มะนาวจากทั่วประเทศ ในอดีตเกษตรกร อำเภอท่ายาง จะปลูกมะนาวพันธุ์หนังและพันธุ์ไข่เป็นหลัก แต่ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนสายพันธุ์มาปลูกมะนาวในกลุ่มของพันธุ์แป้นชนิด ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์แป้นรำไพ, แป้นใหญ่, แป้นดกพิเศษ ฯลฯ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดเนื่องจากผลผลิตมีเปลือกบาง ปริมาณน้ำมากและมีกลิ่นหอม ปัจจุบันมีเกษตรกร อำเภอท่ายางและอำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี ขยายพื้นที่ปลูกมะนาวไม่ต่ำกว่า 10,000 ไร่
   
คุณพิทักษ์ ศิริกุลพัฒนะผล เกษตรกรรายหนึ่งของ อำเภอท่ายาง จังหวัด เพชรบุรี ปลูกมะนาวในกลุ่มสายพันธุ์แป้นในพื้นที่ประมาณ 10 ไร่เศษ คุณพิทักษ์ บอกว่าในการเลือกพื้นที่ปลูกมะนาวเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้นมะนาวจะชอบสภาพดินร่วนปนทรายที่มีการระบายน้ำที่ดี และที่สำคัญสภาพพื้นที่ปลูกมะนาวของ เกษตรกร จังหวัดเพชรบุรี ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่เคยปลูกพืชไร่ เช่น อ้อยและข้าวโพด มาก่อนทำให้สภาพดินถูกใช้มานานขาดอินทรียวัตถุ จะต้องมีการปรับปรุงโครงสร้างดินด้วยการเพิ่มอินทรียวัตถุเข้าไป คุณพิทักษ์ซึ่งนับเป็นเกษตรกรหัวสมัยใหม่ของ อำเภอท่ายาง นอกจากจะมีการนำสมุนไพรมาใช้ร่วมกับสารเคมีเพื่อใช้ป้องกันและกำจัดแมลง ยังมีการศึกษาปริมาณน้ำฝนในแต่ละปีของจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจะตกเฉลี่ยประมาณปีละ 600-700 มิลลิเมตร จังหวัดเพชรบุรี จะมีฝนตกมาก 2 ช่วงคือ เดือนพฤษภาคม และเดือนตุลาคม   
   
ในการบังคับมะนาวให้ออกนอก นอกฤดูจะเน้นในเรื่องของความสมบูรณ์ของต้นเป็นหลัก วิธีการสังเกตว่าต้นมะนาวมีความสมบูรณ์ก็คือมีใบใหญ่และมีสีเขียวเข้ม จะมีการฉีดพ่นปุ๋ยทางใบ เพื่อช่วยในการสะสมอาหารโดยฉีดพ่นในช่วงใบเพสลาดก่อนที่จะกระตุ้นให้ต้น มะนาวออกดอก สำหรับปัญหาเรื่องโรคแคงเคอร์ ซึ่งเป็นปัญหาหลักของการปลูกมะนาวและเกษตรกรที่ปลูกมะนาวในกลุ่มของพันธุ์ แป้นทั้งหลายจะค่อนข้างอ่อนแอ  ต่อโรคนี้ การตัดแต่งกิ่งให้ทรงต้นโปร่ง  มีส่วนช่วยลดปัญหาการระบาดได้บ้าง  ซึ่งจะพบการระบาดมากในช่วงฤดูฝนเกษตรกรจะต้องมีการฉีดสารป้องกันและกำจัด เชื้อราด้วย
   
ปัจจุบันมะนาวท่ายางเป็นตัว กำหนดราคาซื้อ-ขายมะนาวทั่วประเทศ ผลผลิตมะนาว ในเขตพื้นที่ อำเภอท่ายาง และอำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัด เพชรบุรี จะเป็นตัวกำหนดราคาซื้อ-ขายมะนาวทั่วประเทศหรืออาจจะกล่าวง่าย ๆ ว่าราคามะนาวเพชรบุรีจะมีราคาแพงกว่าที่อื่น ผลผลิตมะนาวท่ายางจะส่งไปขายยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยส่งไปที่ จังหวัดนครราชสีมา และมีการกระจายผล ผลิตไปทั่วพื้นที่ภาคอีสาน ในขณะที่ภาคตะวันออกจะส่งไปขายที่จังหวัดชลบุรี.


ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ

10 ธันวาคม 2553
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=568&contentID=108926
บันทึกการเข้า
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.755 วินาที กับ 26 คำสั่ง