หน้าแรกศูนย์พัฒนาประมงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: ระบบบริหารสารสนเทศ การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ  (อ่าน 2124 ครั้ง)

frog

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 582


สมหญิง เปี่ยมสมบูรณ์ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ปัจจุบันแม้ประเทศไทยได้ก้าวสู่การเป็นผู้นำทางการประมงของโลก โดยในปี 2554 มีผลผลิตสัตว์น้ำ รวม 3.1 ล้านตัน ทำรายได้เข้าประเทศมูลค่ากว่า 140,000 ล้านบาท แต่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ และการกระทำของมนุษย์ เป็นปัจจัยทำให้ศักยภาพในด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำลดลง จึงจำเป็นต้องมีการเตรียมแผนรองรับกับอุปสรรคที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อให้การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกต้องเหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
   
ระบบการบริหารสารสนเทศการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ  จึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยจัดการความเสี่ยงจากอุปสรรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากระบบดังกล่าวสามารถแจ้งเตือนเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อช่วยลดความเสี่ยงได้ โดยจะมีการประเมินสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันตามสภาพภูมิศาสตร์
   
สำหรับในประเทศไทยโครงการระบบการบริหารสารสนเทศการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ  เกิดจากการสนับสนุนขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงการจัดการและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำโดยใช้ข้อมูลสารสนเทศเชิงพื้นที่ที่ทันสมัย เน้นการใช้ระบบการจัดการข้อมูลด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในการพัฒนาในระดับพื้นที่ให้เกิดความยั่งยืน
   
ในเบื้องต้นกรมประมงจะนำร่องดำเนินโครงการดังกล่าวใน 3 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดเชียงราย จังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดสงขลา และจะทยอยขยายผลไปในจังหวัด
อื่นๆ ให้ครอบคลุมทั่วประเทศต่อไป
   
อธิบดีกรมประมงกล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้โครงการดังกล่าวเกิดประโยชน์แก่เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอย่างแท้จริง  กรมประมงจึงได้ดำเนินการจัดการสัมมนาเรื่อง “ระบบบริหารสารสนเทศการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของประเทศไทย” ขึ้น เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา เพื่อระดมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในการทบทวนระบบการบริหารสารสนเทศการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของประเทศไทยที่มีอยู่ในปัจจุบัน และกำหนดความจำเป็นในการพัฒนาระบบ รวมทั้งสนับสนุนการบริหารจัดการพื้นที่เลี้ยงสัตว์น้ำ โดยนำข้อเสนอแนะที่ได้จากการสัมมนามาประยุกต์ใช้เครื่องมือสมัยใหม่ในการบริหารจัดการพื้นที่เลี้ยงสัตว์น้ำให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
   
ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าว จะช่วยพัฒนาระบบสารสนเทศการจัดการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  ซึ่งจะเป็นแนวทางให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกระดับ ตั้งแต่ระดับนโยบาย ระดับปฏิบัติ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งระดับท้องถิ่น ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ สามารถนำข้อมูลและผลการศึกษาที่ได้ไปใช้ประเมินและวางแผนการจัดการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้อย่างเหมาะสมในอนาคต โดยยึดหลักการบริหารพื้นที่เลี้ยงสัตว์น้ำเชิงนิเวศ ซึ่งจะช่วยยกระดับการดำเนินการด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของประเทศให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลมากยิ่งขึ้นและก้าวสู่การเป็นผู้นำทางการประมงในภูมิภาคต่อไป.


19 สิงหาคม 2554
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=344&contentID=157931
บันทึกการเข้า
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 6.494 วินาที กับ 26 คำสั่ง