WEB MASTER

เบ็ญยะมาศ : bboonobrom@hotmail.comDesigned by:

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร
การใช้ปลาเป็นแหล่งผลิตจุลินทรีย์ธรรมชาติและน้ำเขียว ร่วมกับการใช้ ปม.1
เขียนโดย ชัยวุฒิ สุดทองคง   
วันศุกร์ที่ 02 ตุลาคม 2015 เวลา 08:40 น.

เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคตายด่วนหรือกลุ่มอาการตายด่วน (EMS) ในกุ้งทะเล ปัจจุบันยังคงสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงกุ้งทะเลของไทย ทั้งในกุ้งขาวแวนนาไม และกุ้งกุลาดำ โดยมีความร่วมมือในหลายๆ ภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นกรมประมง มหาวิทยาลัย กลุ่มหรือชมรมฯ หรือแม้แต่ตัวของเกษตรกรเอง เพื่อหาวิธีที่จะควบคุมหรือลดความรุนแรงของโรค ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาจึงมีหลากหลายวิธีหรือหลากหลายโมเดลออกมา แต่ยังไม่สามารถควบคุมโรคได้อย่างได้ผลและชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 02 ตุลาคม 2015 เวลา 08:58 น.
 
EMS ตายเพราะปาก
เขียนโดย ชัยวุฒิ สุดทองคง   
วันศุกร์ที่ 02 ตุลาคม 2015 เวลา 08:25 น.

EMS ตายเพราะปาก ไม่ใช่เพราะกุ้งไปพูด บ่น ว่าใครหรือไปกัดใคร จนทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจ เกิดผลกระทบกลับมาจนทำให้กุ้งตาย แต่การที่บอกว่า ตายเพราะปาก หมายถึง ตายเพราะเหตุผลจากการกินอาหารที่กระตุ้นทำให้โรคมีความรุนแรงมากขึ้น ย้อนกลับในงานกุ้งใต้ล่าง ครั้งที่ 1 ในเดือน สิงหาคม 2555 ผมนำเสนอข้อมูลของโรค EMS หรือ อาการตายด่วน ในกุ้งขาวแวนนาไม เป็นข้อสันนิษฐาน จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการ ที่แสดงให้เห็นว่า ไม่สามารถเหนี่ยวนำให้กุ้งเกิดอาการของ EMS ด้วยการฉีด ด้วยสารละลายที่แยกจากตับ/ตับอ่อน

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 02 ตุลาคม 2015 เวลา 10:01 น.
 
หลักการของเครื่องสร้างกระแสคลื่น (Wave Maker)
เขียนโดย administrator   
วันอังคารที่ 08 กันยายน 2015 เวลา 02:31 น.

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 08 กันยายน 2015 เวลา 02:33 น.
 
Monterey Bay (Isolation ภาค2)
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันอังคารที่ 04 สิงหาคม 2015 เวลา 09:30 น.

High light เป็นหัวใจสำคัญของสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสาธารณะที่ฝรั่ง เจ๊ก แขก ญี่ปุ่น เขาประกวดประขันกันหนักหนา เพราะว่า นอกจากจะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับสถาบันและเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้ชมให้เงินทองไหลมาเทมาแล้ว มันยังสร้างเครดิตให้กับcurator(ผู้ดูแล) เป็นอย่างมากอีกด้วย เอาไว้คุยข่มกันในงานประชุมสัมมนาที่จัดกันอยู่เนืองๆ ทั่วโลก แขกอาหรับที่เงินหนาสาหัสจนไม่มีโกดังจะเก็บก็สร้างอควาเรียมขนาดยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลกความจุนับแสนแกลลอนไว้อวดชาวโลก

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 04 สิงหาคม 2015 เวลา 09:55 น.
 
Mechanical Wave Generator
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันพุธที่ 08 กรกฏาคม 2015 เวลา 07:52 น.

คลื่นทะเลซัดสาดเข้าหาฝั่งทั้งวันทั้งคืน ยามทะเลสงบกระแสคลื่นจะเรียงลำดับกันพัดเข้าหาฝั่งเป็นระลอกเป็นริ้วสวยงามชวนให้เคลิบเคลิ้ม ยามลมทะเลแรงคลื่นลูกโตจะกระแทกฝั่งเสียงดังสนั่นหวั่นไหว น้ำสาดกระจายสูงขึ้นไปในอากาศ คลื่นลูกแล้วลูกเล่าที่ถาโถมเข้ามาเสมือนว่ามันจะทำให้ชายฝั่งแตกทะลายลง ดูน่ากลัวสำหรับมนุษย์ที่อาศัยอยู่บนแผ่นดิน แต่บรรดาพืชและสัตว์ทะเลที่ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ท่ามกลางระบบนิเวศทะเลที่มีกระแสคลื่นตลอดเวลา สาหร่าย ปลา แอนนีโมนี ปะการังอ่อน โพลิบของปะการังที่มีโครงสร้างแข็ง หนอนทะเล แพลงก์ตอน ต่างก็ลอยตัวแกว่งไกวไปมาอยู่ใต้น้ำอย่างเป็นปกติสุข

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 08 กรกฏาคม 2015 เวลา 08:22 น.