WEB MASTER

เบ็ญยะมาศ : bboonobrom@hotmail.comDesigned by:

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร
ALOHA ฮาวาย
เขียนโดย สุทธิชัย ฤทธิธธรรม   
วันเสาร์ที่ 23 กรกฏาคม 2016 เวลา 09:46 น.

กองวิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งมีวาระงานที่จะต้องไปตรวจรับรองฟาร์มผลิตพ่อแม่พันธุ์กุ้งปลอดโรคที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยกฎระเบียบของประเทศไทยกำหนดเอาไว้ว่าการที่ผู้ประกอบการในประเทศไทยจะนำเข้ากุ้งมีชีวิตจากต่างประเทศนั้น จะต้องเป็นกุ้งที่มาจากฟาร์มที่ได้การรับรองมาตรฐานปลอดโรคจากกรมประมงแล้วเท่านั้น ส่วนกุ้งต้มกุ้งกระป๋องนั้นเราไม่ต้องตรวจเพราะมันสุกแล้วคงไม่สามารถเป็นพาหะของโรคที่จะติดต่อมายังกุ้งพื้นบ้านของเราได้ วันนี้เกษตรกรไทยต้องการลูกกุ้งพันธุ์ที่โตไวปลอดโรคมาเลี้ยงเพื่อให้มั่นใจในการผลิตกุ้งเนื้อจำหน่าย

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฏาคม 2016 เวลา 09:33 น.
 
หลากลีลากาชาด
เขียนโดย สุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2016 เวลา 07:07 น.

เครื่องหมายกากบาทสีแดงพวกฝรั่งอั้งม้อเรียกว่า Red cross คนไทยเราเรียกว่า กาชาด เนื่องด้วยคำว่า “กา” ที่ไม่ใช่นกตัวดำปิ๊ดปี๋นั้นหมายถึง การทำจุดสังเกตไว้ ณ ที่ใดที่หนึ่งหรือวัตถุชิ้นหนึ่งชิ้นใด คนทั้งโลกทุกเผ่าพันธุ์ก็คงคิดคล้ายๆ กันเพราะมันง่ายดี เวลาเดินไปในป่าก็เอามีดสับไปที่ต้นไม้สองทีเป็นรอยไขว้กัน สะดวกรวดเร็วจนแทบไม่ต้องหยุดฝีเท้าลงให้เสียเวลาด้วยซ้ำไป ส่วนคนไทยสมัยก่อนรุ่นท่านขุนคุณพระนั้น ท่านก็นิยมกินหมากกันซึ่งในเชี่ยนหมากก็จะมีเต้าปูนอยู่ด้วยเป็นปกติ

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2016 เวลา 07:29 น.
 
สองฝั่งโขง (Fishway Folkway ตอน 2)
เขียนโดย สุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2016 เวลา 06:18 น.

แม่น้ำโขงจัดอยู่ในกลุ่มแม่น้ำที่มีความยาวมากที่สุดของโลกที่ไหลจากเหนือลงใต้ เริ่มต้นจากภูเขาหิมะตอนเหนือของมณฑลชิงไห่และทิเบตในประเทศจีนไหลผ่านพม่า ไทย ลาว กัมพูชา แล้วไปออกสู่ทะเลจีนใต้ที่ประเทศเวียดนาม การที่แม่น้ำไหลผ่านหลายประเทศจึงทำให้การจัดการลุ่มน้ำโขงต้องเป็นงานในระดับภูมิภาคอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ ด้วยเรื่องผลประโยชน์ที่เกี่ยวพันกันระหว่างประเทศเป็นเรื่องเหนือพิสัยที่จะควบคุมบริหารจัดการโดยลำพังประเทศใดประเทศหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 21 มีนาคม 2016 เวลา 15:38 น.
 
ปลาบนดอย
เขียนโดย สุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2016 เวลา 01:53 น.

พวกนักร้องนักแต่งเพลงชาวพื้นราบมักชอบร้องเพลงทำนองตลกล้อเลียนชาวเขาชาวดอยกันเป็นประจำ “บ้านบนดอยบ่มีแสงสี บ่มีทีวี บ่มีน้ำประปา บ่มีโรงหนังโรงนวด” แต่ในทุกวันนี้หากใครยังเชื่อเช่นนั้นอยู่อีกก็แสนจะเชยเต็มที เพราะแท้จริงแล้วบนดอยมีอะไรดีๆ มากมายที่เราชาวพื้นที่ราบลุ่มไม่มี เราจะสังเกตได้ว่าในช่วงต้นฤดูหนาวตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคมเป็นต้นไปคณะนักท่องเที่ยวจะทยอยกันขึ้นไปเที่ยวบนดอยกันอย่างต่อเนื่อง ส่วนพวกประเภทหวังผลเลิศก็จะคอยเงี่ยหูฟังประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาให้แน่ชัดเสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2016 เวลา 12:25 น.
 
การอนุบาลลูกปูม้าให้มีอัตราการรอดสูงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์
เขียนโดย วรดร สุขสวัสดิ์ และคณะ   
วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2016 เวลา 11:14 น.

ความอยากเป็นเรื่องธรรมดาสามัญของปุถุชนทั้งหลายที่ยังไม่สามารถลดละ โลภะ โทสะ โมหะ ได้อย่างพระอริยะสงฆ์ ความต้องการของมนุษย์ไม่มีขีดจำกัด มนุษย์ต่อสู้กับธรรมชาติเพื่อรักษาเผ่าพันธุ์ของตนเองให้ปลอดภัยจากศัตรูและภัยพิบัติต่างๆ ทำให้ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมั่นคงและสะดวกสบาย การประมงเป็นกิจกรรมสำคัญของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ดังจะเห็นได้จากภาพเขียนสีบนผนังถ้ำที่อาศัยของมนุษย์ดึกดำบรรพ์และร่องรอยของซากสัตว์น้ำที่ถูกจับมาบริโภค ปัจจุบันการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่มีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์และได้รับการพัฒนามาโดยตลอดนานหลายร้อยปี

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2016 เวลา 11:29 น.
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้72
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้144
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้629
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว915
mod_vvisit_counterเดือนนี้3556
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว5758
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด37212

We have: 1 guests, 1 bots online
Your IP: 54.81.242.53
 , 
Today: ก.ค. 28, 2016

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


คุยข้ามคลอง

 

เขียนข้อความที่นี่

ผู้เยี่ยมชม ณ. เวลานี้

เรามี 4 บุคคลทั่วไป ออนไลน์