WEB MASTER

เบ็ญยะมาศ : bboonobrom@hotmail.comDesigned by:

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร
ดอกไม้ริมทาง
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันอังคารที่ 11 พฤศจิกายน 2014 เวลา 03:41 น.

นักปราชญ์กล่าวว่าการเดินทางให้ประสบการณ์ใหม่กับชีวิตเสมอ กวีเอกของโลกได้เรียงร้อยวลีสละสลวยไว้มากมายถึงสิ่งที่พวกเขาประทับใจและเรียนรู้จากการเดินทาง หนังสือที่เล่าเรื่องราวการเสด็จเยือนนานาประเทศในวาระโอกาสต่างๆ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ซึ่งพระองค์ท่านได้ทรงบรรยายภารกิจประกอบภาพถ่ายทิวทัศน์สอดแทรกด้วยแนวคิดและเรื่องขำขันชวนหัวเราะอันเป็นเอกลักษณ์ที่น่ารักของพระองค์ท่าน กลมกลืนเรียบง่ายน่าอ่านทุกฉบับ เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญของนักวิชาการบ้านนอก

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 11 พฤศจิกายน 2014 เวลา 04:37 น.
 
ปลาทู-ซี
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันอังคารที่ 19 สิงหาคม 2014 เวลา 02:15 น.

ช่วงต้นปี 2557 ระหว่างที่ทีมงานของเราออกหาปลาทูลังและปลาทูแขกในทะเลหน้าหมู่บ้านชาวประมงที่อ่าวบางเบิดซึ่งเป็นรอยต่อของอำเภอบางสะพานน้อยกับอำเภอปะทิวนั้น ชาวบ้านคุยให้ฟังว่าปีนี้จับได้ปลาชนิดหนึ่งซึ่งไม่เป็นที่รู้จักมักคุ้นของผู้คนทั่วไปหรือแม้แต่ชาวประมงเองก็ตาม ลุงเกี๋ยงซึ่งมีอาชีพลอยอวนปลาทูและลอยเบ็ดทุ่นปลาอินทรีหาเลี้ยงลูกเมียมาตลอดชีวิตก็ไม่เคยเห็นเช่นกัน มองดูลักษณะภายนอกเหมือนเป็นลูกครึ่งระหว่างปลาทูกับปลาอินทรี แต่มองอีกทีก็คล้ายปลาซาบะอยู่หลายส่วน ชาวบ้านจึงตั้งชื่อให้มันว่า“ทู-ซี”

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 06 พฤศจิกายน 2014 เวลา 04:43 น.
 
เยือนถิ่นอิโลอิโล
เขียนโดย นางชมพูนุท หลักดี   
วันศุกร์ที่ 08 สิงหาคม 2014 เวลา 03:35 น.

ตื่นเต้น ... เมื่อได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ใจดีหลายๆท่าน ให้เดินทางไปฝึกอบรมหลักสูตร  MARINE  FISH  HATCHERY ณ SEAFDEC/AQD Tigbauan Main Station, Tigbauan, Iloilo, Philippines ในวันที่ 16 มิถุนายน ถึง 27 กรกฎาคม 2557 รวมระยะเวลาเดินทางทั้งหมด 41 วัน ตื่นเต้นมากเนื่องจากภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ประมาณว่าพอพูดได้ อ่านได้ เขียนได้ แต่มีความตั้งใจที่จะไปเพื่อพัฒนาตนเองทั้งทางด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้ฝึกภาษา และพบเพื่อนใหม่

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 15 กันยายน 2014 เวลา 05:01 น.
 
หนาวกาย หนาวใจ
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันพุธที่ 30 กรกฏาคม 2014 เวลา 02:50 น.

ท่านเคยสงสัยไหมว่าทำไมเยอรมันจึงมีเบียร์มากมายหลายยี่ห้อ มีไส้กรอก แฮม และขาหมูที่มีชื่อเสียงก้องโลก นักท่องเที่ยวจะพลาดเสียมิได้กับรายการดื่มเบียร์แกล้มไส้กรอกและขาหมู ทีนี้การรับประทานอาหารตามธรรมเนียมยุโรปสมัยใหม่ก็สั่งจานใครจานมัน เชื่อหรือไม่ว่าสาวๆ ที่นี่เขากินขาหมูกันคนละขาเลยทีเดียว ส่วนกะเหรี่ยงไทยเราสั่งมาขาหนึ่งกินสามคนเกือบไม่หมดไส้กรอกสองท่อน มันฝรั่งบดอีกสองคำก็ทำเอาอิ่มไปครึ่งค่อนวัน ส่วนเบียร์ยิ่งดื่มยิ่งมันส์ เสร็จงานวันแรกก็ออกมาเดินเพลินๆ

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 30 กรกฏาคม 2014 เวลา 02:58 น.
 
Copy&Paste
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันอังคารที่ 15 กรกฏาคม 2014 เวลา 08:01 น.

วันนี้จะพาท่านผู้สนใจธรรมชาติวิทยาของโลกใต้น้ำไปดูสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเล็กๆ แห่งหนึ่งของโลก ต้องบอกกันก่อนว่าค่าเข้าชมแพงมาก 13 ยูโร (ห้าร้อยกว่าบาท) จะตัดสินใจอย่างไรก็แล้วแต่จะพิจารณากันตามความเหมาะสม Berlin Aquarium เป็นส่วนหนึ่งของสวนสัตว์กรุงเบอร์ลินทางเข้าชมอยู่ติดกันแต่ควรซื้อตั๋วแยกกัน หากซื้อตั๋วรวมท่านต้องคิดให้ดีก่อนว่าจะมีเวลาเดินดูทั้งสวนสัตว์และสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำให้คุ้มกับเงินเกือบพันบาทหรือไม่ บริเวณหน้าประตูไม่มีอะไรดึงดูดความสนใจของผู้คนเลย ทุกสิ่งทุกอย่างดูเรียบๆ

อ่านเพิ่มเติม

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 15 กรกฏาคม 2014 เวลา 08:13 น.
 

          

 

คุยข้ามคลอง

 

เขียนข้อความที่นี่

ผู้เยี่ยมชม ณ. เวลานี้

เรามี 7 บุคคลทั่วไป ออนไลน์