WEB MASTER

เบ็ญยะมาศ : bboonobrom@hotmail.comDesigned by:

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร
หนาวกาย หนาวใจ
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันพุธที่ 30 กรกฏาคม 2014 เวลา 02:50 น.

ท่านเคยสงสัยไหมว่าทำไมเยอรมันจึงมีเบียร์มากมายหลายยี่ห้อ มีไส้กรอก แฮม และขาหมูที่มีชื่อเสียงก้องโลก นักท่องเที่ยวจะพลาดเสียมิได้กับรายการดื่มเบียร์แกล้มไส้กรอกและขาหมู ทีนี้การรับประทานอาหารตามธรรมเนียมยุโรปสมัยใหม่ก็สั่งจานใครจานมัน เชื่อหรือไม่ว่าสาวๆ ที่นี่เขากินขาหมูกันคนละขาเลยทีเดียว ส่วนกะเหรี่ยงไทยเราสั่งมาขาหนึ่งกินสามคนเกือบไม่หมดไส้กรอกสองท่อน มันฝรั่งบดอีกสองคำก็ทำเอาอิ่มไปครึ่งค่อนวัน ส่วนเบียร์ยิ่งดื่มยิ่งมันส์ เสร็จงานวันแรกก็ออกมาเดินเพลินๆ

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 30 กรกฏาคม 2014 เวลา 02:58 น.
 
Copy&Paste
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันอังคารที่ 15 กรกฏาคม 2014 เวลา 08:01 น.

วันนี้จะพาท่านผู้สนใจธรรมชาติวิทยาของโลกใต้น้ำไปดูสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเล็กๆ แห่งหนึ่งของโลก ต้องบอกกันก่อนว่าค่าเข้าชมแพงมาก 13 ยูโร (ห้าร้อยกว่าบาท) จะตัดสินใจอย่างไรก็แล้วแต่จะพิจารณากันตามความเหมาะสม Berlin Aquarium เป็นส่วนหนึ่งของสวนสัตว์กรุงเบอร์ลินทางเข้าชมอยู่ติดกันแต่ควรซื้อตั๋วแยกกัน หากซื้อตั๋วรวมท่านต้องคิดให้ดีก่อนว่าจะมีเวลาเดินดูทั้งสวนสัตว์และสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำให้คุ้มกับเงินเกือบพันบาทหรือไม่ บริเวณหน้าประตูไม่มีอะไรดึงดูดความสนใจของผู้คนเลย ทุกสิ่งทุกอย่างดูเรียบๆ

อ่านเพิ่มเติม

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 15 กรกฏาคม 2014 เวลา 08:13 น.
 
interzoo2014
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันจันทร์ที่ 07 กรกฏาคม 2014 เวลา 08:34 น.

ผลพวงจากการทำแผนยุทธศาสตร์ปลาสวยงามทำให้กรมประมงได้ไปร่วมออกร้านในงาน Interzoo 2014 ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Nuremburg ประเทศเยอรมัน ในระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายน 2557 เพื่อนำเสนอผลผลิตสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำจากประเทศไทยสู่สายตาชาวยุโรปสมาชิกประกอบด้วย ดร.อมรรัตน์ เสริมวัฒนากุล ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำ คุณสุพจน์ สำราญจิตต์ นักวิเคราะห์งบประมาณเชี่ยวชาญ สำนักงบประมาณ คุณอรุณี รอดลอย และคุณญานัท แสงชื่น

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 07 กรกฏาคม 2014 เวลา 08:45 น.
 
วิถีแห่งนักเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันอังคารที่ 10 มิถุนายน 2014 เวลา 03:34 น.

แต่ก่อนแต่ไรมา ปลาทรายแดงจัดว่าเป็น by catch คือ ชาวประมงไม่ได้ตั้งใจจับเพียงแต่มันติดเบ็ดติดอวนขึ้นมาด้วยเท่านั้น ลำพังแค่ใช้โป๊ะใช้อวนตังเกจับปลาทูปลาไส้ตัน ใช้เรือใบลากเบ็ดปลาอินทรีก็กินกันไม่หวาดไม่ไหวแล้ว ใส่เกลือตากเป็นปลาแห้งปลาเค็มเก็บไว้กินกันตลอดปี ปลาเก๋ายังไม่นิยมกินเลย ลายมันน่าเกลียดเหมือนตุ๊กแก จนถึงยุค พ.ศ. 2504 ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม กรมประมงก็ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลเยอรมันนำอวนลากมาศึกษาทดลองแล้วส่งเสริมชาวประมง สร้างอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าประมงส่งออก เพื่อเร่งความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ เมื่อรายได้ดีชาวประมงก็ปรับเปลี่ยนเครื่องมือเพิ่มจำนวนเรือเพิ่มกำลังม้าเครื่องยนต์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปลาหน้าดินจึงถูกกวาดจับขึ้นมาอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 10 มิถุนายน 2014 เวลา 03:40 น.
 
ฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาทะเลสวยงามในพื้นที่ก้นอ่าวไทย
เขียนโดย นายสุธิชัย ฤทธิธรรม   
วันพุธที่ 23 เมษายน 2014 เวลา 03:59 น.

สัตว์ทะเลสวยงามที่มีจำหน่ายในท้องตลาดนั้น เกือบทั้งหมดเป็นสัตว์น้ำที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยในแนวปะการัง ตามความนิยมของผู้คนที่แตกต่างกันไป บางคนนิยมเลี้ยงปลาที่มีสีสันสวยงาม เช่น ปลาการ์ตูน ปลาสลิดหิน ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร เป็นต้น บางคนนิยมสัตว์น้ำพวกที่มีรูปทรงแปลกตา เช่น กุ้งการ์ตูน ปลาใบมีดโกณ ม้าน้ำปีศาจ เป็นต้น ในปัจจุบันตู้เลี้ยงเห็ดทะเล ปะการังอ่อน และปะการังโครงสร้างแข็ง ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 25 เมษายน 2014 เวลา 04:54 น.
 

          

 

คุยข้ามคลอง

 

เขียนข้อความที่นี่

ผู้เยี่ยมชม ณ. เวลานี้

เรามี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์