ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร
กลองแดงยักษ์
เขียนโดย นายสุธิชัย ฤทธิธรรม   
วันพฤหัสบดีที่ 17 เมษายน 2014 เวลา 01:03 น.

ปลาตระกูล Sciaenidae มีแพร่กระจายอยู่รอบโลก ทั้งในน้ำจืดและทะเล เขตร้อนจนถึงเขตอบอุ่น ขนาดมีตั้งแต่ยาวแค่คืบเดียวจนถึงเมตรสองเมตร ฝรั่งเรียกว่า Drum หรือ Croaker ทั้งนี้เป็นเพราะว่าปลาในตระกูลนี้ส่งเสียง “อึดครืด อึดครืด” เป็นระยะๆ โดยผนังท้องของปลาตระกูลนี้มีกล้ามเนื้อชุดพิเศษสำหรับเขย่าถุงลม (air bladder) ฝรั่งฟังเป็นเสียงกลองหรือเสียงครางลึกๆ ในลำคอ แต่คนไทยฟังเป็นเสียงม้า เราชาวประมงก็เคยเลี้ยงแต่กุ้งปลาหอยปูไม่เคยเลี้ยงม้า

อ่านเพิ่มเติม

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 18 เมษายน 2014 เวลา 06:35 น.
 
ยูเรก้า
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันศุกร์ที่ 07 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 07:37 น.

คนไทยแต่เก่าก่อนใช้ปฏิทินจันทรคติ ผู้คนจะหยุดพักจากการทำไร่ไถนาในวันโกณวันพระ เพื่อที่จะหุงข้าวต้มแกงตั้งแต่เช้าตรู่ใส่ตะกร้าหิ้วปิ่นโตไปวัด ทำบุญสุนทาน จำเนียรกาลผ่านไปเราก็เปลี่ยนมาใช้ปฏิทินสุริยะคติตามอย่างฝรั่ง คนโบราณท่านไม่ได้ดัดจริตคิดเปลี่ยนแปลงเพื่อความเท่ห์ เก๋ หรู แต่ประการใด ทั้งสิ้นทั้งปวงเป็นไปเพื่อให้วันเวลาทำการตรงกับโลกสากล การติดต่อประสานงานภาครัฐและค้าขายของภาคธุรกิจจะได้ลื่นไหล วันเสาร์อาทิตย์จึงกลายมาเป็นวันหยุดของคนไทยเราในทุกวันนี้ ฝ่ายคริสต์ศาสนิกชนของโลกตะวันตกเขาไปโบสถ์กันวันอาทิตย์ หลวงพ่อหลวงพี่ของเราหลายองค์ก็เปลี่ยนมาเทศน์วันอาทิตย์เช่นกัน พระท่านว่า การเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมดาของโลก

อ่านเพิ่มเติม

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 07 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 08:03 น.
 
Drifter fisheries
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันศุกร์ที่ 03 มกราคม 2014 เวลา 07:15 น.

หลังจากฤดูมรสุมผ่านพ้นไป ท้องทะเลอันดามันกลับมาเงียบสงบสวยงามเหมือนเดิม คณะของนักวิชาการประมงบ้านนอกพร้อมด้วยอาจารย์กบก็ย้อนกลับมาหาชาวประมงที่อ่าวทุ่งบุหลังอีกครั้งหนึ่ง เป็น Mission accomplishing ในการตามล่าหาปลาเต๋าเต้ย ครั้งนี้มีผู้ร่วมขบวนการเพิ่มมาอีกหนึ่งคณะ ผอ.ยงยุทธ ปรีดาลัมพบุตร และ ดร.มาวิทย์ อัศวอารีย์จากสถาบันวิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จังหวัดสงขลา โดยมี ผอ.อดุลย์ แมเร๊อะ และ คุณพัชรา ผบ.ทบ เป็นผู้สนับสนุนรายการเช่นเดิม

อ่านเพิ่มเติม

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 03 มกราคม 2014 เวลา 07:43 น.
 
อยู่อย่างไทย โลกไม่ร้อน
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม 2013 เวลา 06:39 น.

รางวัลโนเบลเริ่มต้นมอบในปี ค.ศ. 1901 โดยคัดเลือกผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์ที่โดดเด่นหรือสร้างคุณประโยชน์ให้กับมนุษยชาติ ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม ตามเจตจำนงก่อนเสียชีวิตของ อัลเฟรด โนเบล นักเคมีชาวสวีเดน ผู้ประดิษฐ์ไดนาไมท์ ซึ่งรู้สึกเสียใจจากการที่ระเบิดของเขาถูกนำไปใช้ในการคร่าชีวิตมนุษย์ เขาจึงมอบ 94% ของทรัพย์สินมาให้เป็นเงินทุนในรางวัลโนเบล5 สาขา (เคมี, การแพทย์, วรรณกรรม, สันติภาพ และฟิสิกส์) และในปี ค.ศ. 2007 อัลเบิร์ต อาร์โนล์ด กอร์ จูเนียร์ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

อ่านเพิ่มเติม

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 03 มกราคม 2014 เวลา 07:41 น.
 
คนละเรื่องเดียวกัน
เขียนโดย นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม   
วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2013 เวลา 09:28 น.

ระหว่างการเดินทางไปเข้าประชุมที่บางเขน รถติดอยู่บนทางด่วนอย่างไม่มีวี่แววว่าจะขยับเขยื้อนไปข้างหน้าได้อีกแม้แต่สักเมตรหนึ่ง ข่าวต้นชั่วโมงจากวิทยุติดรถยนต์ก็ชื่นชมโครงการรถยนต์คันแรกของรัฐบาลว่าประสบผลสำเร็จท่วมท้น ผู้ใช้สิทธิกว่าล้านคัน มีนโยบายขยายเพิ่มให้ถึงสองล้านคัน อืมม์...อัตราการใช้ทรัพยากรฟุ่มเฟือยน่าจะเพิ่มขึ้นจากความจำเป็นต้องใช้จริงอีกหลายสิบเปอร์เซ็นต์ โอ๊ะ...โอ๋ ผลพวงทำให้ธุรกิจไฟแนนซ์ประกันภัยรถทั้งหลายเบ่งบาน ได้ส่วนแบ่งตลาดหลายหมื่นล้านบาท หุ้นขึ้น อ้อ...เอ๊ะ สำนักงานสถิติแห่งชาติรายงานผลการสำรวจความต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาจากประชาชนทุกหมู่เหล่าทุกชั้นวรรณะ

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2013 เวลา 09:39 น.
 

          

 

คุยข้ามคลอง

 

เขียนข้อความที่นี่

ผู้เยี่ยมชม ณ. เวลานี้

เรามี 6 บุคคลทั่วไป ออนไลน์