BACK
คุณค่าทางโภชนการ (สำหรับ 1 คน)
พลังงาน 290 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 24.6 กรัม
ไขมัน 10.9 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 23.3 กรัม
ใยอาหาร 0.84 กรัม
ธาตุเหล็ก 18 มิลลิกรัม
แคลเซียม 226 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 225 มิลลิกรัม


เครื่องปรุง

ปลาทูสดตัวงามๆ 20 ตัว
รากผักชีหั่นแล้ว 1 ช้อนชา
พริกไทย 7 เมล็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ



น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ส้มมะขามเปียก 3 ฝัก
อ้อย (ยาว 10 นิ้ว) 1 ท่อน

วิธีทำ
1.ล้างปลาทู ดึงเหงือกและไส้ออก เฉือนแก้มทั้ง 2 ข้าง ตัดหัว หาง ล้างจนหมดเมือกเอาส่วนหัวที่ตัด ใส่ลงในท้องปลา
2. ปอกอ้อยผ่าซีกตัดให้ยาวเท่าความยาวของหม้อ ทุบให้แบน ปูให้เต็มก้นหม้อ ลำดับปลาทูลงเป็นชั้นๆ จนหมด ใส่น้ำพอท่วมปลา ใส่เกลือ ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊บ ส้มมะขาม ต้มไฟแรง พอเดือด
ลดไฟให้อ่อนลงต้มต่อไป
3. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ลงในหม้อต้มเค็ม ชิมดูให้มีรสเค็มหวาน เคี่ยวจนน้ำเข้าเนื้อปลา
เก็บไว้ได้หลายวัน รับประทานกับหอมซอย พริกและบีบมะนาว

หมายเหตุ จะใช้ปลาแดง ปลาหมอ ปลาช่อน ก็ได้ ฯลฯ ทำเหมือนกัน