ส่วนผสม    
เนื้อปลาช่อนทะเลหั่นชิ้น   500 กรัม  
ผักกระเฉด 50 กรัม  
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย  
น้ำ 5 ถ้วย  
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ  
พริกแดงแห้งแช่น้ำ 4 เม็ด  
พริกเหลือง 8 เม็ด  
  หอมแดง 5 หัว  
  กระเทียม 3 กลีบ  
  กระชาย 3 ราก  
  กะปิ 1 ช้อนชา  
  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  
  ผักกาดขาว 50 กรัม  
  ไข่ไก่ 1 ฟอง  
  ชะอม 20กรัม  
  ถั่วฝักยาว 30 กรัม  
  หัวไชเท้า 30 กรัม  
  แป้งทอดกรอบ สำหรับชุบ  
  น้ำมัน สำหรับทอด  
       
  วิธีทำ    
          นำเนื้อปลาช่อนประมาณ5ชิ้นต้มจนสุกตักขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อโขลกรวมกับเครื่องแกงแล้วใส่พริกแดง พริกเหลือง กระเทียม กระชาย กะปิ หอมแดง เกลือให้ละเอียดเข้ากันผสมไข่ไก่ ชะอม
ทอดจนสีสวยหั่นชิ้นปลาเป็นชิ้น ๆ คลุกแป้งแล้วทอดจนกรอบตั้งน้ำ ใส่หม้อละลายเครื่องแกง
แล้วยกขึ้นตั้งไฟ พดเดือดพล่านปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล เด็ดผักกระเฉด ผักกาด
ถั่วฝักยาวเป็นท่อนสั้น จัดเสิร์ฟ ตักน้ำแกงส้ม เนื้อปลาทอด ชะอมทอด

       
   
     
     
     
 
Create&design by Mr.Sarawut Puttaraksa
 
    commail_124@hotmail.com