img001.jpg

เมนูหลัก

ลิงค์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้เข้าเยี่ยม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterสถิติวันนี้217
mod_vvisit_counterสถิติเมื่อวานนี้161
mod_vvisit_counterสถิติสัปดาห์นี้764
mod_vvisit_counterสถิติสัปดาห์ที่แล้1614
mod_vvisit_counterสถิติเดือนนี้764
mod_vvisit_counterสถิติเดือนที่แล้ว5959
mod_vvisit_counterสถิติทั้งหมด474962

ผู้เยี่มชมขณะนี้(20 minutes ago): 11
Your IP: 54.82.34.161
,
วันนี้: พ.ค. 04, 2016
การเลี้ยงปลาสลิดจังหวัดสมุทรปราการ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันเสาร์ที่ 09 สิงหาคม 2008 เวลา 16:46 น.
ภูมิปัญญาชาวบ้าน เรื่อง การเลี้ยงปลาสลิด อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

ปลา สลิดเป็นปลาน้ำจืดในภาคพื้นเอเชีย พบมากแถบประเทศไทย เขมร เวียดนาม มลายู อินโดนีเชีย และฟิลิปปินส์ สำหรับ ประเทศไทยมีชุกชุมและนิยมเลี้ยงกันมากในแถบบริเวณภาคกลางประเทศ แ ละนิยมเลี้ยงในนาข้าวเป็นส่วนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
แหล่งปลาสลิดที่มีชื่อเสียงที่รู้จักกันมากที่สุดอยู่ที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ประชากรในจังหวัดส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาปลาสลิดเป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าปลาสลิดเค็มเป็นที่นิยมรับประทานกันมาก เป็นที่ต้องการของตลาดและทั้งยังเป็นสินค้าออกที่ทำรายได้สูง ในปัจุบันจังหวัดสมุทรปราการได้มีการพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรม   การเลี้ยงปลาสลิดจึงลดน้อยลง เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนนิยมเลี้ยงปลาสลิดมากขึ้นจึงได้จัดทำสารคดี ชุดนี้ขึ้น โดยหวังว่าสารคดีชุดนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้เลี้ยงปลาสลิดต่อไป
 
ปลา สลิดหรือปลาใบไม้เป็นปลาน้ำจืด ซึ่งเป็นปลาพื้นบ้านของประเทศไทยที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ในที่ลุ่มภาคกลาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pecteralis และนิยมเลี้ยงกันมากบริเวณภาคกลาง ส่วนที่พบในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย อินเดีย ปากีสถานศรีลังกา และฟิลิปปินส์ นั้น เป็นพันธุ์ปลาที่ส่งจากเมืองไทย เมื่อประมาณ 80-90 ปี ที่ผ่านมา และเรียกว่า สยาม หรือเซียม สำหรับแหล่งปลาสลิดที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักว่ามีรสชาติดีเนื้ออร่อย คือ ปลาสลิดบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ แต่ปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมได้ขยายตัวอย่างแพร่หลาย ทำใหน้ำธรรมชาติที่จะระบายลงสู่บ่อเลี้ยงปลาสลิดมีคุณสมบัติไม่เหมาะสม

 
 
 ส่วนพื้นที่ดินพรุทางภาคใต้ในเขตจังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นดินเปรี้ยวก็สามารถใช้เป็นที่เลี้ยงปลาสลิดได้ เพราะปลาสลิดเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย อดทนต่อความเป็นกรด และน้ำมีปริมาณออกซิเจนน้อยได้ดี มีห่วงโซ่อาหารสั้น คือ กินแพลงก์ตอน เป็นอาหารต้นทุกการผลิตต่ำ โดยจะเลี้ยงอยู่ในนา คนเลี้ยงปลาสลิดเรียกว่า ชาวนาปลาสลิดและบ่อเลี้ยงปลาสลิดเรียกแปลงนาปลาสลิดหรือล้อมปลาสลิด (จากสภาพภื้นที่เลี้ยงปลาสลิดเล็กลง)

ปลาสลิดชอบอยู่ในบริเวณทีมีน้ำนิ่ง เช่น หนอง บึง ตามบริเวณที่มีพันธุ์ไม้น้ำ เช่น ผักและสาหร่าย เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยกำบังตัวและก่อหวอดวางไข่ เนื่องจากปลาชนิดนี้โตเร็วในแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีอาหารพวกพืช ได้แก่ สาหร่าย พืชและสัตว์เล็ก ๆ จึงสามารถนำปลาสลิดมาเลี้ยงในบ่อและนาข้าวได้เป็นอย่างดี

 
กรมประมงจึงได้ส่งเสริมให้เลี้ยงปลาสลิดในพื้นที่จังหวัดอื่น เช่น จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเพิ่มผลผลิตให้มีปริมาณเพียงพอต่อการบริโภค และส่งเป็นสินค้าออกในรูปผลิตภัณฑ์ปลาสลิดเค็มตากแห้ง แม้ว่า ปลาสลิดจะสามารถหาซื้อรับประทานได้ทั่วประเทศไทย แต่หากพูดถึงเรื่องของชื่อเสียงแล้ว ปลาสลิดบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ถือว่ามีชื่อเสียงมากที่สุด และกลายเป็นสินค้าออกต่างประเทศ ไปแล้วในปัจจุบัน


ชาวบ้านของอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ มีความชำนาญในการเลี้ยงปลาสลิด และการเก็บรักษาปลาสลิด เป็นอย่างมาก ส่วนสาเหตุที่ทำให้ปลาสลิดบางบ่อมีรสชาติ จนเป็นที่เรื่องลือ ก็เพราะว่า ในเขตบางบ่อ เป็นน้ำกร่อยที่มีความพอดี ที่ทำให้เกิดไรแดงจำนวนมาก ซึ่งไรแดง ถือเป็นอาหารหลักของปลาสลิด บางบ่อ และมีส่วนอย่างมากที่ทำให้ปลาสลิดบางบ่อ แข็งแรง เนื้ออร่อย


ข้อสังเกตหนึ่งของปลาสลิด บางบ่อ ก็คือ เนื้อจะสีเหลือง และหางจะแยกเป็น 2 แฉก

                  

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 13 กันยายน 2011 เวลา 01:46 น.