Home แนวทางการลดความสูญเสียจากธรรมชาติ

loginจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday21
mod_vvisit_counterYesterday874
mod_vvisit_counterThis week1770
mod_vvisit_counterThis month895
mod_vvisit_counterAll746960

online

เรามี 5 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

แบบสำรวจ

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเวบไซด์
 

เวบไซด์เพื่อนสำนักฯแนวทางการลด

 

 

1.  ศึกษาข้อมูลในปีที่ผ่านมาว่ามีบริเวณใดน้ำท่วมในช่วงฤดูมรสุม/ฤดูฝน  พร้อมทั้งรับฟังข่าวพยากรณ์อากาศจากทางราชการว่ามีสภาพอากาศเป็นอย่างไร  มีพายุฝนมากน้อยเพียงใด  และพื้นที่ใดมีแนวโน้มที่จะถูกน้ำท่วมในช่วงระยะเวลาใด

 

2.  หากเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำท่วมขังได้ง่ายจะมีอัตราเสี่ยงในการเกิดน้ำท่วมสูง  ควรระมัดระวังพร้อมทั้งปรับปรุงเสริมคันบ่อให้สูงขึ้นและเตรียมการป้องกันความเสียหายเนิ่นๆ

 

3.  หากมีภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ตอนบนของประเทศจะส่งผลให้พื้นที่ตอนล่าง  ได้แก่ ภาคกลาง  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและภาคตะวันออก  เกิดภาวะน้ำท่วมหลังจากนั้นภายใน  1-2  สัปดาห์

 

4.  เพื่อป้องกันปลาหนีออกจากบ่อควรเตรียมมุ้งเขียวและอุปกรณ์ต่างๆ  เช่นไม่หลักเพื่อนำมาล้อมรอบบริเวณคันบ่อ

 

5.  กรณีที่บ่อเลี้ยงมีขนาดใหญ่หรือคาดว่าปริมาณน้ำจะสูง  ไม่สามารถป้องกันด้วยการล้อมมุ้งเขียวได้  ควรตีอวนนำสัตว์น้ำมาพักไว้ในกระชังมุ้งเขียวหากมีปลาจำนวนมากและมีกระชังจำกัดให้คัดปลาที่มีขนาดใหญ่จำหน่าย

 

6.  เพื่อลดความเสียหายจากการเกิดน้ำท่วมแน่ๆ  ควรรีบจับสัตว์น้ำจำหน่ายโดยเร็ว  แม้สัตว์น้ำจะยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่  ก็จะทำให้มีรายได้ตอบแทนคืนมาเป็นบางส่วน

 

7.  เกษตรกรควรจดทะเบียนผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อประโยชน์ในการขอรับความช่วยเหลือจากราชการได้อย่างรวดเร็ว

 

8.  ควรจดบันทึกการเลี้ยงสัตว์น้ำในสมุดประจำฟาร์มสม่ำเสมอเพื่อทราบปริมาณ  ขนาด  และเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ถูกต้องแน่นอน  เพื่อช่วยตัดสินใจในการจับผลผลิตจำหน่ายหรือหาแนวทางป้องกันภัยธรรมชาติ  และใช้เป็นหลักฐานประเมินความเสียหายเพื่อขอรับการช่วยเหลือจากราชการในกรณีที่ประสบอุทกภัย

 

9.  การป้องกันเป็นวิธีที่ดีที่สุดหากทราบว่าพื้นที่ใดมีอัตราการเลี่ยงในการเกิดน้ำท่วมสูงเป็นประจำทุกปี  ควรเลี้ยงปลาให้สามารถจับผลผลิตได้ก่อนจะถึงช่วงเวลาที่จะเกิดน้ำท่วม

 

-----  HOME  -----

 

จุลินทรีย์ในการเลี้ยงปลานิล

 

ปลาประจำหน่วยงาน

ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์

ข้อมูลจังหวัดพะเยา

โครงการแลกเปลี่ยนปลาซักเกอร์

ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา, Powered by Joomla!