logo

Friday 19th of December 2014

"ในการปฏิบัติราชการนั้น ขอให้ทำหน้าที่เพื่อหน้าที่ อย่านึกถึงบำเหน็จรางวัลหรือผลประโยชน์ให้มาก ขอให้ถือว่าการทำหน้าที่ได้สมบูรณ์ เป็นทั้งรางวัลและประโยชน์อย่างประเสริฐ จะทำให้บ้านเมืองไทยของเราอยู่เย็นเป็นสุขและมั่นคง พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว " Home ข้อมูลด้านการประมง การแปรรูปสัตว์น้ำ เค็มสับปะรด (เค็มบักนัด)
เค็มสับปะรด (เค็มบักนัด) PDF พิมพ์ อีเมล
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 


เค็มสับปะรด (เค็มบักนัด)

      เค็มสับปะรถ เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคอีสาน ดดยการหมักดอง ปลา
กับสับปะรดและเกลือเป็นการถนอมอาหารประเภทสัตว์น้ำไว้บริโภคในฤดูกาลที่
ไม่มีปลาสด หรือมีปลาน้อยไม่เพียงพอแก่การบริโภคในการมาปรุงเป็นอาหาร
จะได้อาหารที่มีรสชาติดี มีคุณค่าทางอาหารสูงและไม่มีกลิ่นคาว แม้จะทำจาก
ปลาสวายหรือปลาเทโพ

วัตถุดิบ
      ปลาสวายหรือปลาเทโพที่มีความสดมาก เกลือ และสับปะรด กึ่งดิบกึ่งสุก
เลือกดูที่เนื้อแน่น ๆ และไม่หวานจนเกินไป
                          
ส่วนผสม
      เนื้อปลาสวายหรือปลาเทโพ         2 กิโลกรัม
      เกลือ                                    1 กิโลกรัม
      สับปะรดเอาแต่เนื้อ                    2 กิโลกรัม

     
วิธีทำ
      1. นำเนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เคล้าเกลือสินเธาว์ 1/2 กิโลกรัม หมักไว้
1 คืน
      2. ในวันรุ่งขึ้น นำสับปะรดปอกเปลือกสับเป็นชิ้นๆ (คล้ายที่ใช้ทำแกง
คั่วสับปะรด เคล้ากับเกลือ 1/2 กิโลกรัม)
      3. นำปลาหมักเกลือไว้แต่วันก่อน และสับปะรดที่เคล้าเกลือแล้วมา
ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วบรรจุใส่ขวด ปิดฝาให้แน่น
      4. วางตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 2 เดือน ในระหว่างนี้อย่าเขย่าขวดหรือ
เคลื่อนย้ายแรงๆ จะทำให้การหมักดองไม่ได้ผล


วิธีนำมาปรุงอาหาร
      1.หลน ให้รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว
มะเขือเปราะ

ส่วนผสม  
      เค็มสับปะรด    1 ถ้วยตวง
      หัวกะทิ          3 ถ้วยตวง(คั้นจากมะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
      หมูสับ           200 กรัม
      หมูสับ           200 กรัม
      หอมแดงซอย  200 กรัม
      พริกขี้หนูสด    30 เม็ด

วิธีทำ
     
นำหัวกะทิตั้งไฟคนจนเดือด ใส่เค็มสับปะรด หมูสับ หอมซอย ชิมดูรส
ถ้าชอบรสหวานนิดหน่อยเติมน้ำตาล ใส่พริกขี้หนูสด ยกลงจากเตาตักใส่ถ้วย
รับประทานได้
      2. ทำแจ่วเค็มสับปะรด รับประทานกับปลาสดนึ่ง เช่น ปลาช่อน
ปลากะพง และผักนึ่ง เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว กะหล่ำปรี ดอกแค และน้ำเต้า

ส่วนผสม
     
พริกชี้ฟ้า          8-10 เม็ด
      หัวหอมแดง      5 หัว
      มะเขือเทศลีดา   5 ผล

วิธีทำ
     
นำพริกเผา  และมะเขือเทศเผาโขลกให้แหลกพอสมควรใช้เค็มสับปะรด
คลุกให้เข้ากันดี ตักใส่ถ้วยรับประทาน

     
     

***********************************************************

 

ผู้อำนวยการศูนย์ฯ

boss57.gif

แบบสอบถาม

ความคิดเห็นเกี่ยวกับเว็บไซต์
 

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday5
mod_vvisit_counterYesterday534
mod_vvisit_counterThis week2295
mod_vvisit_counterThis month10424
mod_vvisit_counterAll682303

online

เรามี 5 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

login



World Time


ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Designed by: Free Joomla Theme, shared hosting. Valid XHTML and CSS.

canakkale canakkale canakkale truva search