• วิสัยทัศน์
    “มุ่งสู่การเป็นหน่วยงานอ้างอิงด้านการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในระดับสากล”
  • พันธกิจ
    1. พัฒนาระบบการตรวจประเมินและให้การรับรองสุขอนามัยและความปลอดภัยผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
    2. พัฒนาระบบและวิธีการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำให้ได้มาตรฐานสากล
    3. สร้างความร่วมมือด้านเทคนิควิชาการเกี่ยวกับระบบคุณภาพความปลอดภัยกับประเทศคู่ค้า
  • ค่านิยมองค์กร
    “SMART”

    S = Service Mind
    M = Modernity
    A = Accuracy
    R = Responsibility
    T = Transparency

  • วัฒนธรรมองค์กร
    “ความโปร่งใส”
  • ภาระกิจหลัก
    1. ศึกษาค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาสุขอนามัยและความปลอดภัยของอาหารในกระบวนการผลิตของสถานประกอบการและพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์คุณภาพสินค้าประมง ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
    2. ควบคุมตรวจสอบกำกับดูแลและให้การรับรองสุขอนามัยของสถานประกอบการและความปลอดภัยของอาหารในกระบวนการผลิตตลอดจนการจัดทำหลักฐานเพื่อการสืบค้นสินค้าประมงให้เป็นไปตามกฎหมาย
      ว่าด้วยการประมงมาตรฐานสากลและข้อกำหนดของประเทศคู่ค้า
    3. ควบคุมตรวจสอบ กำกับดูแลและให้การรับรองคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าประมงด้วยกระบวนการทางจุลินทรีย์เคมีและกายภาพให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง
    4. ตรวจสอบคุณภาพสัตว์น้ำที่ได้จากเพาะเลี้ยงและจากแหล่งน้ำธรรมชาติ
    5. ให้บริการห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพสินค้าประมงแก่กรมและผู้ประกอบการผลิตสินค้าประมงรวมทั้งกำกับดูแลห้องปฏิบัติการของผู้ประกอบการผลิตสินค้าประมง
    6. จัดทำและรักษาระบบการตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมงให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
    7. ให้บริการทางวิชาการถ่ายทอดเทคโนโลยีและให้คำปรึกษาแนะนำด้านการตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าประมง
    8. เจรจาและประสานงานด้านเทคนิควิชาการเกี่ยวกับระบบคุณภาพความปลอดภัยและหลักฐานเพื่อการสืบค้นกับประเทศคู่ค้า
    9. ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือที่ได้รับมอบหมาย